Những động thái cứng rắn khiến căng thẳng giữa ông Donald Trump và Trung Quốc cũng như tập đoàn Huawei leo thang và đang khiến nhiều đại gia Việt ôm những quả bom cả trăm tỷ chưa có phương hướng giải quyết.

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2019 rất ấn tượng với cả doanh thu và lợi nhuận tăng vọt so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp của đại gia gốc Nam Định cũng như một số đại gia buôn bán điện thoại Việt khác đang đối mặt với những khó khăn sau khi ông trùm viên thông Trung Quốc Huawei nằm ở tâm điểm cuộc chiến Mỹ-Trung.

Theo một báo cáo của CTCK VNDirect, doanh số bán điện thoại của Huawei tại thị trường Việt Nam không lớn nhưng có thể tác động đến một số các doanh nghiệp trên thị trường điện thoại di động Việt Nam.

Theo đó, trong năm 2018 doanh số của Huawei tại Việt Nam đạt hơn 2,6 ngàn tỷ đồng. Đây là một con số khiêm tốn so với vị thế nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ 2 thế giới của Huawei. Nó chỉ tương đương khoảng 4% thị phần tại Việt Nam.

Tuy nhiên, với từng doanh nghiệp buôn bán điện thoại tại Việt Nam như Thế Giới Di Động hay FPTRetail thì ảnh hưởng cũng có thể tương đối lớn nếu điều tồi tệ nhất xảy ra là: Mỹ và Trung chiến thương mại đến cùng và Huawei không có động thái tích cực đối với các đối tác Việt.

Thông thường các nhà sản xuất sẽ chia sẻ chi phí và xử lý hàng tồn kho cho các đối tác như trong trường hợp Samsung mua lại toàn bộ các sản phẩm Galaxy Note 7 với giá mua lại bằng giá bán lẻ.

Nhưng ở kịch bản xấu nhất, Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài có thể phải trích lập dự phòng tối đa cho lô hàng smartphone Huawei ước lên tới 110 tỷ đồng còn FPTRetail ước khoản 40 tỷ đồng, tương đơng 3,8% và 11,5% lợi nhuận ròng 2018 của 2 doanh nghiệp này.

Hiện các Thế Giới Di Động để ngỏ khả năng tiếp tục bán các sản phẩm của Huawei trong tương lai sau sự kiện một loạt các ông lớn công nghệ Mỹ tuyên bố và có kế hoạch ngừng hượp tác với Huawei.

Giá điện thoại smartphone Huawei cũ nhiều nơi trên thế giới được cho là đã giảm giá rất nhiều, có nơi giảm tới 10 lần so với giá bán gốc. Nhiều người lo ngại hàng loạt các dịch vụ tiện ích và công nghệ tốt trên điện thoại Huawei sẽ không còn như: YouTube, Gmail, chip sử dụng kiến trúc ARM…

Donald Trump gọi, chủ tịch Huawei không nhấc máy: Đại gia Việt "ôm bom" hẹn giờCuộc chiến Mỹ-Trung ảnh hưởng tới kinh tế Thế giới

Trong một diễn biến mới đây, nhà sáng lập công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi, chủ tịch Huawei trả lời phỏng vấn với Bloomberg Television cho biết, ông sẽ không nghe máy nếu ông Donald Trump gọi.

Diễn biến này xảy ra sau khi ông Trump cho biết Huawei có thể trở thành một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ông Nhậm Chính Phi cho biết ông không phải là chính trị gia và đây là “một trò hề thực sự” và phủ nhận sự liên quan tới thương mại Mỹ-Trung.

Trong phiên giao dịch 27/5, cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động giảm 1.000 đồng xuống 87.700 đồng, trong khi FPT Retail (FRT) tăng 800 đồng lên 51.800 đồng/cp.

Cuộc đua trên thị trường bán lẻ, trong đó có bán lẻ điện thoại di động vẫn diễn ra khốc liệt. Tuy nhiên, sự gia tăng ảnh hưởng của một số ông lớn như MWG, FRT, hay Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng… trong khi các doanh nghiệp quy mô nhỏ khác đang co lại sau vụ ông chủ Nhật Cường Mobile khởi tố… đang giúp giá cổ phiếu vẫn ở mức khá cao.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), giao dịch trầm lắng nhưng sự bứt phá của một số cổ phiếu chủ chốt trong đó có Vinamilk, Sabeco, GAS, Vietcombank, Masan, VietJet… đã giúp Vn-Index tăng 5 điểm.

Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp và dầu khí quay đầu tăng trở lại với những kỳ vọng về dòng vốn đổ vào Việt Nam gia tăng khi căng thăng Mỹ-Trung lên cao và giá dầu thế giới tăng trở lại.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) vẫn có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDS), thanh khoản thấp cho thấy rủi ro “bulltrap” là khá cao. Mặc dù vậy cơ hội tăng điểm vẫn xuất hiện ở nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục có tỷ lệ cổ phiếu vừa phải và hạn chế mua giá cao nếu thanh khoản thị trường không được cải thiện.

Còn MBS cho rằng, thị trường vẫn trong nhịp giảm ngắn hạn, các phiên phục hồi chỉ mang tính kỹ thuật. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, không mua đuổi trong phiên, có thể cơ cấu và giảm tỷ trọng danh mục khi thị trường không vượt qua đường MA50 vào ngày mai.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/5, VN-Index tăng 5,11 điểm lên 975,14 điểm; HNX-Index giảm 0,35 điểm xuống 105,04 điểm và Upcom-Index giảm 0,02 điểm xuống 55,25 điểm. Thanh khoản đạt 160 triệu đơn vị, trị giá 3,8 ngàn tỷ đồng

Hits: 13

Nguồn: VietnamnetChia sẻ