Thừa nhận một số phụ huynh đã tìm gặp ông để “Nhờ xem trước điểm thi” cho con em của mình. Tuy nhiên sau đó, đến ngày 23/1/2019 ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La lại thay đổi lời khai.

Trong vụ việc gian lận điểm thi THPT 2018, cho đến nay đã có 8 bị can bị đề nghị truy tố.

Lời khai khó tin của ông Hoàng Tiến Đức Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Sơn La
Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải)

Theo kết quả điều tra, kể từ ngày 29/6/2018 đến 4/7/2018; dựa theo nguyện vọng, các bài thi của 44 thí sinh đã được nhóm bị can đã lấy bài thi trắc nghiệm ra sửa chữa. Ngoài việc trực tiếp sửa tại phòng thi trắc nghiệm, các bị can còn mang về nhà, về cơ quan (là sở GD-ĐT) để sửa.

Các bị can còn cấu kết, lấy khóa phách bài thi tự luận để cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm thi nhằm thực hiện việc nâng điểm.

Ngoài 8 bị can đang bị đề nghị truy tố. Cơ quan điều tra còn tiến hành triệu tập 18 trường hợp liên quan hoặc trung gian để xác minh làm rõ động cơ, mục đích của việc tiếp nhận thông tin thí sinh trực tiếp từ thí sinh, người thân của thí sinh hoặc từ các đối tượng trung gian khác. Dựa trên cơ sở tài liệu điều tra, căn cứ thu thập được.

Trong 18 trường hợp được triệu tập làm việc. Có 3 trường hợp thừa nhận có chuyển thông tin thí sinh để nhờ nâng điểm; 13 trường hợp thừa nhận có chuyển thông tin thí sinh, song phủ nhận việc nhờ nâng điểm mà chuyển thông tin thí sinh nhằm mục đích “Nhờ xem điểm trước”; 2 trường hợp không thừa nhận có liên quan, không thừa nhận việc chuyển thông tin thí sinh cho các bị can hoặc các đối tượng trung gian khác.

Riêng đối với bị can là cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến. Ông Yến khai nhận có sửa bài cho 13 thí sinh. Trong đó có 8 thí sinh được cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc sở) nhờ nâng điểm. Cơ quan An ninh Điều tra đã làm việc với ông Hoàng Tiến Đức để xác minh làm rõ lời khai của ông Yến.

Ban đầu ông Đức thừa nhận, trước khi chấm thi, có một số lãnh đạo trên địa bàn tỉnh và cán bộ thuộc sở GD-ĐT và bạn bè ngoài xã hội có con em dự thi kỳ thi THPT Quốc gia nhờ “xem trước kết quả thi”. Những người này đã đưa đầy đủ thông tin thí sinh cho ông Đức như: Họ tên, số báo danh, các môn thi xét tuyển đại học). Tổng có 8 thí sinh.

Ông Đức khai, ngày 28/6/2018 có gọi ông Yến lên phòng làm việc để đưa danh sách của 8 thí sinh (2 tờ) “nhờ xem điểm trước”. Ngoài ra, ông Đức cũng khai chỉ nhận và chuyển thông tin thí sinh chứ không hưởng tư lợi vật chất gì từ người chuyển cũng như gia đình thí sinh.

Ông Đức nhận trách nhiệm về việc cung cấp thông tin thí sinh để nhờ xem điểm trước cho 8 thí sinh là sai, vi phạm quy chế thi. Bởi, chỉ có Bộ GD-ĐT mới có thẩm quyền công bố điểm cho các thí sinh.

Tuy nhiên, tới ngày 23/1/2019 ông Đức lại thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai trước đó về. Ông khai rằng không nhận thông tin thí sinh và chuyển cho ông Yến.

Trưởng phòng phủ nhận nhận tiền

Bố của thí sinh N.Y.K là ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng GD Trung học, sở GD-ĐT Sơn La) thừa nhận: Trước khi chấm thi THPT Quốc gia, ông có chuyển thông tin của 10 thí sinh cho một số thành viên ban chấm thi để nhờ giúp đỡ. Trong số này có con gái ông là thí sinh N.Y.K và một bạn cùng lớp. Ngoài ra còn có 1 thí sinh là con của một cán bộ công tác tại Đảng ủy khối cơ quan TW; Một thí sinh được Phó chủ tịch UBND TP Sơn La gửi gắm…

Ông Hà đã tập hợp lại và trực tiếp viết tay thông tin các thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, môn thi, mã đề, địa điểm thi và tổng điểm) thành 4 danh sách rồi chuyển cho các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh và ông Hoàng Tiến Đức nhờ giúp đỡ.

Trong lời khai của ông Hà, mục đích của việc tiếp nhận và chuyển danh sách các thí sinh này là nhờ một số thành viên ban chấm thi “xem điểm thi”. Lý do ông Hà đưa ra là: “Các thí sinh này, sau khi thi xong THPT quốc gia năm 2018 đã tự tính toán và dự đoán ra số điểm các môn thi xét ĐH đạt được. Sau đó gia đình các thí sinh đã trực tiếp hoặc thông qua người khác nhờ ông Hà giúp đỡ kết quả chấm thi có đạt được với điểm số dự báo hay không”.

Cũng tương tự ông Đức, ông Hà cũng khai rằng: Bản thân không tư lợi vật chất từ gia đình các thí sinh; không chuyển khoản tiền nào cho các thành viên ban chấm thi mà mình nhờ giúp đỡ.

 

Hits: 21

Danh sách 8 thí sinh ông Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La từng khai được nhờ nâng điểm:

1. Thí sinh Nguyễn Đức A., số báo danh 14001279.

 • Điểm thật: toán 4,8, lý 6, tiếng Anh 5.
 • Điểm sau khi được nâng: toán 9,2, lý 9, ngoại ngữ 9,6.
 • Gia thế: Bố thí sinh này là Cục trưởng Cục thuế tỉnh Sơn La (nhờ), mẹ làm việc tại Văn phòng Tỉnh uỷ Sơn La.

2. Thí sinh Bùi Thành N., số báo danh 14001545.

 • Điểm thật: toán 5,2, sử 7,5 và ngữ văn là 8.
 • Điểm sau khi được nâng: toán 9,6, sử 9,5 và văn giữ nguyên 8 điểm.
 • Gia thế: Bố của thí sinh này là Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn (nhờ).

3. Thí sinh Nguyễn Yến K., số báo danh 14001479.

 • Môn toán đạt 9 điểm, được nâng lên thành 9,6; ngoại ngữ đạt 7,4 điểm được nâng lên thành 9,6.
 • Gia thế: Thí sinh này có bố là Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Sơn La (nhờ).

4. Thí sinh Trần Thị Minh A., số báo danh 14001293.

 • Điểm thật: toán 7 (được nâng lên thành 9,6), ngoại ngữ 7,2 (được nâng lên thành 9,6).
 • Gia thế: Thí sinh này có bố là Phó Chánh thanh tra tỉnh Sơn La.
 • Do Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Sơn La nhờ.

5. Thí sinh Dương Thị Thu H., số báo danh 14001394.

 • Môn toán đạt 6,6 điểm được nâng thành 8,4. Môn ngoại ngữ đạt 6,8 điểm được nâng thành 9.
 • Gia thế: Bố của thí sinh này là Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La (nhờ).

6. Thí sinh Đào Thị Ngọc K., số báo danh 14001480.

 • Điểm thật: toán 7,4, vật lý 8,5, hóa 6,5.
 • Điểm sau khi được nâng: toán 8,6, hoá 8,75, lý 9,5.
 • Gia thế: Thí sinh này có bố là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.
 • Do Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La nhờ.

7. Thí sinh Đỗ Minh H. số báo danh 14001415.

 • Gia thế: Do bố là Giám đốc VNPT Sơn La nhờ.

8. Thí sinh Nguyễn Hà P., số báo danh 14000619.

 • Điểm thật: toán 3, sử 3,25, văn 5,25.
 • Điểm sau khi được nâng: toán 9,66, sử 9,5, văn 8.
 • Thí sinh này do chủ nhà hàng “Sơn Hồng Phúc” nhờ.

Nguồn: VietnamnetChia sẻ