ĐSQ Mỹ ở Jakarta đưa ra cảnh báo an ninh khi sắp có kết quả bầu cử, trong bối cảnh nhà chức trách Indonesia bắt giữ gần 30 nghi phạm khủng bố, với khả năng kích hoạt bom qua Wi-Fi.

Theo Reuters, trong một thông báo đưa ra ngày 17/5, Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia khuyến cao công dân nước này tránh xa các khu vực có thể xảy ra biểu tình lớn ở Jakarta và tại các thành phố khác bao gồm cả thành phố Surabaya ở Đông Java và Medan ở Bắc Sumatra.

Chính quyền Indonesia cho biết họ đang siết chặt an ninh trước thời điểm 22/5, ngày mà kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tháng trước được công bố.

Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Indonesia, ông Muhammad Iqbal, nói với các phóng viên trong cuộc họp ngắn hôm 17/5 rằng cảnh sát trong tháng này đã bắt giữ 29 nghi phạm liên quan đến Jemaah Ansharut Daulah (JAD) – nhóm vũ trang lớn nhất có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Indonesia.

Nỗi lo khủng bố kiểu mới ở Indonesia: Kích hoạt nổ bom qua Wi-FiCảnh sát áp giải các nghi phạm khủng bố bị bắt giữ hôm 17/5. Ảnh: AP.

Ít nhất 5 quả bom tự chế đã bị phát hiện và thu giữ tại các địa điểm khác nhau trên khắp đảo Java và Bắc Sulawesi.

Một số nghi phạm đã được huấn luyện bán quân sự và từng tới Syria với tư cách là chiến binh nước ngoài của IS, ông Iqbal cho biết.

Cảnh sát Indonesia cũng tiết lộ một số nghi phạm đã học cách kích nổ các thiết bị qua sóng Wi-Fi, nhưng không rõ kế hoạch này được thực hiện cụ thể như thế nào.

Việc kích nổ qua hệ thống mạng Wi-Fi được coi là kỹ thuật mới, theo ông Dedi Prasetyo, phát ngôn viên khác của lực lượng Cảnh sát Quốc gia Indonesia. Kỹ thuật này được áp dụng để tránh việc không thể kích nổ qua điện thoại.

“Nếu có thiết bị phá sóng, điện thoại di động sẽ không sử dụng được, nhưng tín hiệu Wi-Fi sẽ không bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi sử dụng thiết bị kích sóng”, ông Prasetyo cho biết.

Ông Iqbal nói thêm rằng mọi người không nên thực hiện những chuyến đi không cần thiết vào ngày kết quả bầu cử được công bố. Điều này sẽ gây nguy hiểm vì những kẻ khủng bố được cho là sẽ tấn công bất cứ ai, kể cả những sĩ quan cảnh sát.

Những vụ bắt giữ là một phần trong nỗ lực đảm bảo an ninh của chính phủ Indonesia trước ngày 22/5, khi Ủy ban Tổng tuyển cử công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Khoảng 32.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội được đặt trong tình trạng sẵn sàng ở Jakarta.

Kết quả nhiều khả năng sẽ khẳng định những thăm dò độc lập trước đó, gợi ý chiến thắng giành cho Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo. Mặc dù vậy, đối thủ của ông Widodo là ứng viên Subianto không chấp nhận kết quả này.

Những người ủng hộ ông Subianto đã cam kết sẽ ra đường phản đối trong hòa bình nếu kết quả xác nhận chiến thắng dành cho ông Widodo, dẫn tới khả năng sẽ có những đám đông xuất hiện trên đường phố.

Hits: 8

Nguồn: Zing.VNChia sẻ