Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TTTTHN) tại phiên họp giao ban UBND TP Hà Nội tháng 5/2019 cho biết: Trong 3 năm qua, TP Hà Nội chi gần 20 tỉ đồng cho Nhật Cường để mua sắm trang thiết bị CNTT và phần mềm.

Theo ông Kỳ, Hà Nội đã chi 12,34 tỉ đồng đối với 7 gói thầu mua sắm trang thiết bị Công nghệ thông tin tại Nhật Cường; 7,2 tỉ đồng kinh phí thuê phần mềm của Nhật Cường Software.

Thành phố Hà Nội đã chi cho Nhật Cường bao nhiêu tỉ đồng?
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp giao ban. Ảnh: KTĐT

Ông Kỳ cũng cho biết, hiện tại UBND TP Hà Nội, các sở/ban/ngành sử dụng 135 dịch vụ phần mềm khác nhau của 63 đơn vị. Nhật Cường chỉ là một trong 63 đơn vị đó.

Kinh phí cho việc thuê phần mềm tại Nhật Cường trong 3 năm vừa qua là 7,2 tỉ đồng. Và được TP trả theo đúng thẩm quyền và trình tự pháp luật.

Ngoài ra, Nhật Cường Mobile đã trúng và thực hiện 7 gói thầu mua sắm với kinh phí phân bổ 12,34 tỉ đồng. Tương đương 0,84% kinh phí Công nghệ thông tin và chiếm 1,23% trong kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị Công nghệ thông tin.

Thành phố Hà Nội đã chi cho Nhật Cường bao nhiêu tỉ đồng?
Chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile ở Hà Nội bị khám xét

Cũng theo ông Kỳ, Giám đốc sở TTTTHN. Giai đoạn 2016-2010, mục tiêu ứng dụng CNTT nhà nước của Thành phố được chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ.

Trong đó: Tập đoàn công nghiệp – Viễn thông Viettel là đơn vị cung cấp dịch vụ Máy chủ và chỗ đặt máy chủ cho TP; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ dự phòng, dự kiến. Những máy chủ được đầu tư trong giai đoạn 2011-2015 được tiếp tục sử dụng làm trung tâm tích hợp dữ liệu dự phòng và đặt tại Sở TTTTHN.

Về đường truyền Internet, đường truyền mạng. Thành phố thuê của các đơn vị sau: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân Đội – Viettel; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT; Công ty Cổ phần FPT; Tập đoàn công nghệ CMC; Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Dịch vụ máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây (dịch vụ Cloud) được thuê của: Tập đoàn Công nghệ – Viễn thông Quân Đội – Viettel; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông – VNPT.

Về bảo mật dữ liệu và An toàn thông tin,… cho hệ thống CNTT, TP có thỏa thuận hợp tác với Ban cơ yếu Chính phủ. Ngoài đầu tư các hệ thống CNTT, Thành phố Hà Nội còn đào tạo cho toàn bộ các cán bộ, công chức, viên chức Thành phố vận hành hệ thống CNTT bằng hình thức mời các giảng viên các trường Đại học như: FPT; Bách khoa; ĐH Tổng hợp,… về để giảng dạy.

Chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016-2020, trong đó một trong những mục tiêu cơ bản là thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân là thuê xây dựng một hệ thống liên thông, đồng bộ từ Thành phố tới các sở, ngành, quận huyện, phường xã. Không đầu tư nhỏ lẻ riêng rẽ cho từng đơn vị.

Giám đốc sở TTTTHN cho hay, Hiện nay, TP đang duy trì tổ chức nhằm đảm bảo sự hoạt động bình thương cho các dịch vụ phần mềm do Nhật Cường Software cung ứng và chạy thử nghiệm.

Hits: 24

Thanh tra toàn diện việc mua chất Redoxy3C

Liên quan đến việc sử dụng chất Redoxy3C, vừa qua có một số thông tin dư luận phản ảnh liên quan đến tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm này, Chủ tịch UBND TP giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C.

Lãnh đạo TP yêu cầu trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Truy nã Bùi Quang Huy –  ông chủ Nhật Cường

Ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện các loại… để phục vụ điều tra.

Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Ông chủ của Nhật Cường là Bùi Quang Huy đã bỏ trốn nên Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.Chia sẻ