Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sự việc ông chủ Nhật Cường mobile bị truy nã chưa ảnh hưởng gì đến hệ thống phần mềm của TP.Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng.

– Ông chủ Nhật Cường mobile vừa bị Bộ Công an truy nã. Điều đó gây ảnh hưởng gì tới hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến của TP.Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng, thưa Bí thư?

– Tôi được biết, vụ Nhật Cường do Bộ Công an làm vì nó liên quan đến việc doanh nghiệp tư nhân trốn thuế. Tuy vậy, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho TP.Hà Nội thì có ảnh hưởng gì hay không? Việc này thì Thành ủy đã giao cho UBND thành phố rà soát ở các sở ngành.

Trước hết, thành phố phải bảo đảm để phần mềm liên quan đến Nhật Cường software hoạt động bình thường, nhất là chuẩn bị vào mùa thi. Ngoài ra , hệ thống dịch vụ công cấp độ 3-4 cũng đang vận hành trên nền tảng này. Những dịch vụ đó mình phải bảo đảm để không bị ảnh hưởng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói gì sau vụ án khi ông chủ Nhật Cường mobile bị truy nã
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Cho đến nay, tôi được báo cáo các hoạt động trên không ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Kể cả Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo cũng đã khẳng định việc đó.

Qua đây, TP.Hà Nội cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, việc chỉ định thầu cho Nhật Cường làm các phần mềm quản lý cho thành phố có đúng hay không? Thực tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thành phố thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường.

Nhưng dù sao, đây cũng là việc thành phố phải rà soạt lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của cá nhân, đơn vị nào để xử lý.

Vì vụ việc xảy ra trên địa bàn nên Hà Nội cũng phải phối hợp với Bộ Công an xem có liên quan gì để cùng xử lý.

– Về lâu dài, thành phố có biện pháp gì để từ nay về sau các phần mềm do Nhật Cường software không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hoạt động chung?

– Đầu tiên thành phố phải bảo đảm các phần mềề này hoạt động bình thường. Còn về sau thì thành phố phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để các địch vụ công trực tuyến của thành phố không bị ảnh hưởng.

Còn việc thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của các chính quyền vì chính quyền không thể làm chủ được hết. Vấn đề là khi có rủi ro thì phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải nhanh chóng hình thành giải pháp đó.

– Được biết, Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Nhật Cường chuyển hệ thống cho thành phố vận hành nhưng phía Nhật Cường viện lý do này khác mà chưa chuyển giao?

– Tôi cũng có thông tin về việc này. Còn việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng chứ không thể nói thích thì cung cấp hay không cung cấp. Còn cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có nội dung cung cấp, bảo hành, bảo mật hệ thống.

– Dư luận cũng đặt nghi vấn về việc, Nhật Cường tiền thân là công ty bán điện thoại, nhưng từ năm 2016 thì nhảy vào xây dựng phần mềm cho Hà Nội?

– Đây là thông tin mà vừa rồi báo chí có nêu. Chính vì thế, thành phố phải rà soát như việc Nhật Cường cung cấp phần mềm thì khi lựa chọn như thế, có đánh giá là có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu thì đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm. Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, vấn đề nào chưa đúng, vấn đề nào phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó thì thành phố đều phải rà soát.

-Xin cảm ơn ông!

Hits: 0

Nguồn: Dân tríChia sẻ