Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa chốt mua vắc xin Covid-19 của Nga mà trên quan điểm có vắc xin nào tốt sẽ đăng ký. Vì thế, đã đăng kí vắc xin của cả Nga và Anh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 14/8, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nhiều quốc gia đang phát triển vắc xin ngừa Covid-19. Trong đó, Nga đã tuyên bố sản xuất thành công, nhưng liên quan đến vắc xin ngừa Covid-19 của Nga hiện có rất nhiều nguồn ý kiến khác nhau.

Việt Nam đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của cả Nga và Anh
Vắc xin ngừa Covid-19 của Nga đã chính thức ra mắt.

“Vắc xin ngừa Covid-19 rất quan trọng. Nếu không có vắc xin thì chúng ta chưa thể trở lại bình thường. Vì thế, với vắc xin này của Nga, Bộ Y tế sẽ đăng ký”, GS Long nói.

Theo quyền Bộ trưởng Y tế, việc đăng ký này cho thấy Việt Nam có hai mong muốn, một là phía Nga hợp tác với Việt Nam, hai là Nga cung cấp vắc xin Covid-19 để Việt Nam tiến hành thử nghiệm.

GS Long giải thích, từ giai đoạn thử nghiệm cho đến khi có thể đưa vào sử dụng mất ít nhất khoảng nửa năm.
“Vì thế, trên quan điểm, cứ có vắc xin là chúng tôi đăng ký ngay. Vì hiện trong bối cảnh toàn cầu như vậy, thì chúng ta kỳ vọng vắc xin đó thành công nên đăng ký”, GS Long nói.

Không riêng gì vắc xin của Nga, hiện Bộ Y tế đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chính phủ để đề xuất danh mục đề nghị Chính phủ Liên bang Nga hỗ trợ, trong đó có vắc xin phòng chống Covid-19”.

Bộ Y tế khẳng định, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắc xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc xin ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngoài việc đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh, Bộ Y tế cũng xúc tiến nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Hiện Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin ngừa Covid-19.

Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc xin cúm đại dịch.

Ngoài ra, các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Bộ Y tế khuyến cáo, trong thời gian chờ đợi vắc xin hiệu quả, người dân cần tiếp tục xác định chung sống với dịch an toàn, thay đổi thói quen toàn xã hội để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Hits: 3

Nguồn: Dân tríChia sẻ