Liên quan ca bệnh 867 đến 2 bệnh viện (BV) ở Hà Nội khám, BV đầu tiên “bỏ lọt” cho bệnh nhân về dù có tổn thương phổi, BV thứ 2 đã “giữ” bệnh nhân vì nghi ngờ Covid-19, Bộ Y tế nhắc nhở toàn ngành.

Ngày 14/8, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban điều trị – Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn nhắc nhở toàn ngành liên quan đến việc bệnh viện ở Hà Nội bỏ lọt bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, ca mắc Covid-19 thứ 867 đã đến BV Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn khám. Sau hai lần được CDC Hà Nội và BV Thanh Nhàn lấy mẫu, đến ngày 11/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 8/8, bệnh nhân 867 đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 7h30-11h. Theo thông tin BV Trung ương Quân đội 108 cung cấp, khi đến khám, bệnh nhân được phân luồng ngay từ cổng và đưa thẳng vào Phòng khám Covid-19 sàng lọc riêng biệt. Tại đây, bác sĩ đã khám và cho xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, tất cả đều thực hiện tại chỗ.

Bộ Y tế nhắc nhở bệnh viện ở Hà Nội vì bỏ lọt bệnh nhân Covid-19
Bệnh nhân 867 đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tổn thương phổi, thở máy không xâm nhập và đã cắt sốt. Ảnh: Minh Nhật.

Kết quả cho thấy bạch cầu tăng cao (21,58 G/l), X-quang có tổn thương phổi, chẩn đoán sơ bộ là theo dõi giãn phế quản, phế nang 2 bên phổi. Bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân về việc chuyển tuyến điều trị và sau đó, bệnh nhân… về thẳng nhà con gái là chủ quán bia hơi Lộc Vừng, địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm ở đó.
Đến ngày 9/8, bệnh nhân đi khám tại BV Thanh Nhàn với biểu hiện ho, sốt nhẹ. Bệnh nhân được phân luồng, cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều đảm bảo trang phục bảo hộ đầy đủ và bệnh nhân được chỉ định nhập viện tại phòng cách ly riêng.

Tại đây, BV Thanh Nhàn đã chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 (hôm 10/8).

Tuy kết quả âm tính, nhưng hình ảnh chụp phim phổi vẫn thấy nghi ngờ nên bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày 11/8, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cùng ngày CDC Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cũng cho kết quả dương tính.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, sau khi nhận được báo cáo và phân tích ca bệnh này, Cục quản lý Khám, chữa bệnh hoan nghênh và biểu dương BV Thanh Nhàn đã đề cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly phòng chống dịch Covid-19. Việc sàng lọc đúng, chỉ định xét nghiệm sớm và kỹ lưỡng 2 lần (lần đầu kết quả âm tính) đã tránh được BV lớn của Thủ đô nguy cơ bị phong tỏa và bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Liên quan đến ca bệnh này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đề nghị Cục Quân y – bộ Quốc phòng, BV Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện thuộc bộ, ngành có người bệnh đến khám cần khẩn trương rút kinh nghiệm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, lấy bệnh phẩm xét nghiệm và quản lý các ca nghi nhiễm Covid-19, tuyệt đối không để người nghi nhiễm Covid-19 tự ý di chuyển.

Bộ Y tế cũng yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện trên. Thực hiện nghiêm các công điện và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế ban hành.

Hiện BN 867 đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương). Chức năng phổi của bệnh nhân tổn thương khoảng 60%. Hiện tại, bệnh nhân đáp ứng với biện pháp thở máy không xâm nhập, cắt được sốt, tình trạng hô hấp đã cải thiện nhưng mức độ cải thiện ít.

Hits: 0

Nguồn: Dân tríChia sẻ