ovid-19 phức tạp vì có nhiều triệu chứng “lạ” (ví dụ ngón chân Covid) hoặc không có triệu chứng nào (có tới 40% số người bị nhiễm Sars-CoV-2 không có triệu chứng).

Nhưng đôi khi những biểu hiện của virus rất rõ ràng. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã bị nhiễm virus corona.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy báo cho cơ quan y tế ngay lập tức.

Có thể bạn đã nhiễm Covid-19 nếu thấy có 7 dấu hiệu này

1. Mệt mỏi hoặc đờ đẫn kéo dài

Đây không phải là cảm giác mệt mỏi khi kết thúc một tuần làm việc dài – nhiều người bị Covid-19 đã báo cáo về cảm giác mệt mỏi kiệt quệ và không thể tập trung kéo dài trong nhiều tuần.
TS Anthony Fauci, Giám đốc viện dị ứng và bệnh nhiễm trùng quốc gia, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của Nhà trắng nói: “Bạn có thể thấy những người đã hồi phục thực sự không trở lại bình thường bị những tình trạng rất dễ nghĩ đến hội chứng mệt mỏi mãn tính: đờ đẫn, mệt mỏi và khó tập trung. Đây là điều chúng tôi thực sự cần phải xem xét một cách nghiêm túc, bởi vì rất có thể đó là một hội chứng sau siêu vi liên quan đến Covid-19.”

2. Bạn bị 3 loại phát ban

Andrew Chan, giáo sư về miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng T.H.Chan, Đại học Harvard tuyên bố ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng Covid-19 của ông đã phát hiện thêm nhiều trường hợp nổi mẩn và viêm trên ngón tay và ngón chân – còn gọi là ngón tay và ngón chân Covid – và đó nên được coi là dấu hiệu chẩn đoán chính của bệnh. Trên thực tế, nhiều người gặp phải những biểu hiện da liễu kỳ lạ này khi không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Các nhà nghiên cứu lưu ý 3 loại phát ban là:

– Phát ban kiểu mày đay: Sự xuất hiện đột ngột của những nốt sẩn trên da xuất hiện và biến mất khá nhanh sau vài giờ và thường rất ngứa. Phát ban có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, và thường bắt đầu bằng ngứa dữ dội ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, và có thể gây sưng môi và mi mắt. Những phát ban này có thể xuất hiện khá sớm trong nhiễm trùng, nhưng cũng có thể kéo dài rất lâu sau đó.

– Phát ban giống rôm sảy hoặc thủy đậu: Những nốt nhỏ, ngứa tập trùng thành từng vùng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng đặc biệt là khuỷu tay và đầu gối cũng như mặt sau của bàn tay và bàn chân. Phát ban có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

– Ngón tay và ngón chân Covid: Các vết sưng đỏ và tím trên ngón tay hoặc ngón chân, có thể đau nhưng thường không ngứa. Loại phát ban này đặc hiệu nhất đối với Covid-19, phổ biến hơn ở những người trẻ mắc bệnh và có xu hướng xuất hiện muộn.

3. Ho khan dai dẳng không hết

Ho dai dẳng kèm theo sốt là dấu hiệu phổ biến nhất của virus corona. Ho khan, dai dẳng và gây khó thở. Và giống như mệt mỏi và khó thở, ho có thể kéo dài rất lâu sau khi bạn khỏi virus. Theo một nghiên cứu vào tháng 7 của CDC, 43% những người được chẩn đoán mắc Covid-19 báo cáo bị ho 14 đến 21 ngày sau khi có kết quả dương tính.

4. Mất mùi hoặc vị kéo dài

Triệu chứng “lạ” này có vẻ là dấu hiệu điển hình của nhiễm Covid-19 (mặc dù không phải ai cũng gặp phải). Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the American Medical Association, 64% người bị Covid-19 báo cáo bị mất mùi hoặc vị. Một khảo sát của CDC hồi tháng 7 cho thấy triệu chứng này kéo dài trung bình là 8 ngày, nhưng một số người bị nhiều tuần liền.

5. Khó thở

Đây thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của Covid-19, và nó có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi phục hồi. Virus gây viêm phổi và tổn thương có thể khiến bạn khó thở, và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS).

6. Tổn thương tim kéo dài

Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ JAMA Cardiology, 3/4 số người được chẩn đoán mắc Covid-19 có bằng chứng về tổn thương tim nhìn thấy trên MRI nhiều tuần sau khi hồi phục. (Và 18% số người trong nghiên cứu chưa bao giờ xuất hiện các triệu chứng của coronavirus.) Virus có thể gây viêm tim dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim (mô bị viêm có thể gây ra nhịp tim không đều và các vấn đề khác).

7. Bạn có những triệu chứng không biến mất

“Khoảng một phần ba số bệnh nhân virus corona có các triệu chứng không biến mất, theo một báo cáo mới từ CDC Mỹ. “Báo cáo – tập trung vào những bệnh nhân không nhập viện do virus corona – thấy rằng bệnh nhân có các triệu chứng nhiều tuần và nhiều tháng sau khi xét nghiệm dương tính ban đầu.

  • Bệnh nhân mắc Covid-19 không bình phục sức khỏe bình thường trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi chẩn đoán.
  • Trên thực tế, 1/5 số bệnh nhân không bình phục sức khỏe bình thường.
  • Các triệu chứng kéo dài bao gồm mệt mỏi, ho, nghẹt mũi, khó thở, mất mùi và vị, đau ngực và lú lẫn. Các triệu chứng khác, như nôn, buồn nôn, sốt và ớn lạnh, không kéo dài lâu.

Hits: 0

Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, dù một hay nhiều dấu hiệu đồng thời, hãy báo cho cơ quan y tế ngay lập tức. Thực hiện các biện pháp sát khuẩn bằng Hóa chất kháng khuẩn và hạn chế tiếp xúc với người khác.

Nguồn: Dân tríChia sẻ