Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA mới đây đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ khi chụp X-quang trong điều trị nha khoa.

Mỗi năm, toàn cầu có 1.5 tỷ ca điều trị nha khoa phải chụp X-quang. Nó rất phổ biến để các bác sĩ chẩn đoán, lên phác đồ điều trị những trường hợp nhổ răng khôn, niềng răng hay điều trị răng sâu.

IAEA cảnh báo phơi nhiễm phóng xạ khi chụp X-quang điều trị nha khoaChụp X-quang trong điều trị nha khoa ngày càng trở nên phổ biến

Ông Tomislav Lauc, bác sĩ nha khoa Croatia cho hay: việc bảo vệ bệnh nhân trong điều trị nha khoa là rất quan trọng, bởi vì một bệnh nhân sẽ phải chụp nhiều phim X-quang trong suốt quá trình điều trị răng, nhiều hơn những lần khám sức khỏe thông thường của họ.

Có rất nhiều cách chụp X-quang nha khoa, như là chụp nội soi, chụp toàn bộ hộp sọ, chụp góc rộng, chụp cắt lớp hình nón. Mỗi phương pháp chụp sẽ phục vụ mục đích điều trị khác nhau và đồng nghĩa, mỗi loại chụp cũng sẽ sử dụng lượng phóng xạ khác nhau. Hầu hết các loại bức xạ này sẽ lưu lại trong cơ thể 1 ngày trước khi tự đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, thời lượng phóng xạ sẽ lưu lại cơ thể nếu các nha sĩ chỉ định chụp hình ảnh 3D. Khi đó, bức xạ sẽ lưu lại trong cơ thể hơn 2 tuần.

Chính vì thế, các nha sĩ cần cho bệnh nhân mặc áo, hoặc khoác những lớp khăn chuyên biệt nhằm giảm lượng hấp thụ bức xạ vào cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Việc lựa chọn, bảo trì và kiểm soát chất lượng của thiết bị chụp cũng rất cần thiết để bảo vệ bệnh nhân.

Hits: 0

Nguồn: VTVChia sẻ