Theo luật mới của Thái Lan, những trường hợp giúp đỡ hoặc hỗ trợ người ăn xin phải đối mặt với mức án 2 năm tù hoặc chịu phạt 20.000 baht.

Theo văn bản mới nhất của Đạo luật Kiểm soát người ăn xin được công bố trên Công báo Hoàng gia Thái Lan, cho tiền người ăn xin sẽ là hành động bất hợp pháp tại đất nước chùa vàng. Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 8.

Tướng Anantaporn Kanjanarat, người đứng đầu Bộ An ninh con người và phát triển xã hội Thái Lan (MSDHS), cho biết hiện tại, cơ quan này hướng đến việc phối hợp với Văn phòng Phật giáo quốc gia Thái Lan trong việc giáo dục công dân về những hành động công đức phù hợp, đồng thời ngăn họ cho tiền người ăn xin bởi đó là hành động bất hợp pháp.

Bạn có thể bị phạt tù 2 năm nếu cho tiền người ăn xin ở Thái Lan
Tại Thái Lan, không chỉ người ăn xin, người cho tiền cũng sẽ bị phạt. Ảnh: Bodega Hostels.

“Nếu muốn giúp đỡ, mọi người có thể quyên góp cho các dự án của MSDHS nhằm dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho người ăn xin”, ông nói.

Theo The Nation, trước khi đạo luật mới được công bố, chùa chiền và các điểm tham quan đông đúc là những nơi người ăn xin xuất hiện và xin tiền du khách. Do đó, biển báo bằng tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia và Myanmar sẽ sớm xuất hiện tại những nơi này để khuyến cáo du khách không cho tiền.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Kiểm soát người ăn xin đã tổ chức cuộc họp tại trụ sở MSDHS ở thủ đô Bangkok. Nội dung sự kiện cho biết từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, các nhà chức trách phát hiện 237 người ăn xin, gồm 156 người Thái và 81 người nước ngoài. Ngoài ra, 4.361 người biểu diễn đường phố có đăng ký với chính quyền và hoạt động hợp pháp ở 300 địa điểm công cộng.

Cuộc họp cũng thông báo các mức phạt với lần đầu, lần thứ 2, lần thứ 3 và lần thứ 4 lần lượt là 500 baht, 2.000 baht, 5.000 baht và hơn 10.000 baht. Ngoài ra, người vi phạm có thể phải đối mặt với một tháng tù hoặc 10.000 baht theo luật mới. Bên cạnh đó, họ sẽ được đưa vào các trung tâm bảo vệ để phát triển chất lượng cuộc sống và bỏ việc ăn xin.

Một khi được nhận vào các trung tâm như vậy, người vi phạm không thể rời khỏi nếu không được phép hoặc phải nhận mức án một tháng tù hay 10.000 baht.

Những người giúp đỡ hoặc hỗ trợ người ăn xin phải đối mặt với mức án 2 năm tù hoặc chịu phạt 20.000 baht. Trong khi đó, những kẻ thu lợi ích từ những người ăn xin như thuê hoặc xúi giục có thể phải chịu mức án 3 năm tù hoặc chịu phạt 30.000 baht.

Hits: 0

Nguồn: Zing.VNChia sẻ